27 tổ chức, 306 người được triệu tập trong phiên xử Vũ ‘nhôm’ ngày 27/11

0
76

Ngoài ra, các đồng phạm gồm ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DongABank) cùng 24 người khác còn bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến, Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người, trong đó thẩm phán chủ toạ phiên toà là ông Phạm Lương Toản, Chánh toà Hình sự Tòa án nhân dân TP. HCM, thẩm phán Phạm Văn Hà, 3 hội thẩm nhân dân và 2 thẩm phán dự khuyết. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/12.

Đại diện Viện KSND TP. HCM tham gia phiên toà là ông Phạm Văn Dũng, bà Nguyễn Quỳnh Lan và Lê Thị Đông. Ngoài ra, Viện KSND TP. HCM cũng cử thêm 3 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên toà.

Toà cũng xác định, nguyên đơn dân sự trong vụ án là Ngân hàng Đông Á và toà sẽ triệu tập 27 tổ chức và 306 cá nhân được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, vừa là người làm chứng trong vụ án.

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Phương Bình là người lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DongABank trái quy định, khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongABank lỗ lũy kế đến 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỷ đồng vào cuối năm 2015.

Vũ “nhôm” bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 203 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng thể hiện, ở phần kê biên và khắc phục hậu quả Vũ “nhôm” đã nộp 13 tỷ đồng vào ngày 7/9/2018; bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ công an TP. HCM) đã khắc phục hậu quả 500 triệu đồng; bị cáo Trần Phương Bình khắc phục 4 tỷ đồng từ năm 2015.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng kê biên hơn 125 triệu cổ phần của DAB đứng tên Công ty Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ sở hữu); 4 bị cáo: Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Thị Ngọc Vân và Nguyễn Thị Kim Loan và 17 đối tượng liên quan đến việc đứng tên cổ phần của DongABank: Cao Thị Ngọc Dung, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Hà, Cao Ngọc Liên, Phạm Văn Tân, Cao Ngọc Hải, Trương Quốc Phục, Trương Quốc Khánh….

Ngoài số cổ phần của DongABank thì cơ quan tố tụng còn kê biên thêm 5 bất động sản của các bị cáo và phong toả tài sản là số lượng lớn chứng khoán của của bị cáo Nguyễn Hồng Ánh và Nguyễn Thị Kim Xuyến.

>>> Xem thêm: Vũ ‘nhôm’ được giảm 1 năm tù về tội ‘Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước’

Nguồn bài viết: http://vietnamfinance.vn/27-to-chuc-306-nguoi-duoc-trieu-tap-trong-phien-xu-vu-nhom-ngay-2711-20180504224215509.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!