Ba ngân hàng ôm 1.500 tỷ đồng nợ xấu của 5 quỹ tín dụng Đồng Nai

0
56

Các quỹ này hiện tại trong tình trạng khó có thể vực dậy hoạt động. Những ngân hàng nêu trên khi vào xử lý sẽ tiếp nhận toàn bộ khoản nợ để thực hiện chi trả cho người gửi tiền.

Đổi lại, các ngân hàng sẽ nhận được “quà” từ Ngân hàng Nhà nước như tăng trưởng tín dụng vượt quá giới hạn được giao và/hoặc được tái cấp vốn giá rẻ.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước thường rất “keo kiệt” khi áp dụng nghiệp vụ này và chỉ những trường hợp thật đặc biệt mới được hưởng cơ chế trên.

Như vậy, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sẽ không phải đứng ra chi trả và cứu khoản nợ này.

Trong thời gian qua, ở Đồng Nai đã xảy ra liên tiếp các vụ vỡ quỹ tín dụng. Lý do chủ yếu là quản trị rủi ro yếu kém, những người cầm đầu quỹ đã sử dụng tiền gửi người dân để sử dụng vào mục đích cá nhân hoặc cho vay không kèm điều kiện bảo đảm chắc chắn.

Trong số các quỹ vỡ nợ như Quỹ Quảng Tiến, Quỹ Thái Bình, Quỹ Tân Tiến, Quỹ Dầu Giây, có giám đốc bị bắt, có giám đốc đang bỏ trốn và cơ quan công an phát lệnh truy nã.

Trong hai năm gần đây, các trường hợp đổ vỡ quỹ tín dụng nhân dân liên tiếp xảy ra. Một trong những lý do cơ bản là Ngân hàng Nhà nước siết chặt lại kỷ cương hoạt động khu vực này sau một thời gian dài bận rộn tái cơ cấu đối với các ngân hàng thương mại.

Biện pháp này đã khiến những quỹ bị vỡ kỹ thuật (được che đậy trong một thời gian dài) bị lộ diện. Kéo theo đó là tình trạng người gửi tiền kéo đến trụ sở quỹ đòi tiền nhiều lần nhưng không được đã căng băng rôn, gây mất trật tự, ổn định tại địa phương.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang triển khai hoạt động rà soát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở nhằm mục đích làm lành mạnh hoá khu vực tài chính này để đáp ứng mục tiêu tiếp cận tài chính toàn diện và góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Nguồn bài viết: https://vietnamfinance.vn/ba-ngan-hang-om-1500-ty-dong-no-xau-cua-5-quy-tin-dung-dong-nai-20180504224218311.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!