Cả 6 ổ dịch lở mồm long móng trên lợn đều tập trung ở Hà Nội

0
84

Hiện nay, toàn quốc có 6 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) trên lợn đều tập trung tại Hà Nội, cụ thể tại 6 xã gồm: Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại (huyện Ba Vì).

Liên quan đến thông tin, thời gian gần đây, tại các huyện Ba Vì, Hoài Đức (Hà Nội) lợn bị mắc bệnh “lạ”, tự bỏ ăn mấy ngày rồi chết, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thông tin, ngay ngày 6/12, Cục đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y TP. Hà Nội đến các địa phương của huyện Hòa Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Kết quả, theo báo cáo của Trạm Thú y huyện Ba Vì: Từ ngày 8/11-5/12, đã có 261 con lợn của 19 hộ tại 6 xã của huyện Ba Vì bị bệnh LMLM.

Các cơ quan của địa phương đã tiến hành tiêu hủy 268 con gia súc, tổ chức chống dịch như: Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng bằng hóa chất và sử dụng vôi bột tại các xã có dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch cho 12.275 con lợn.

Hiện nay, cả nước có 6 ổ dịch LMLM tại 6 xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại) thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin thêm: “Chúng tôi đã báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý. Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các huyện đang quyết tâm khống chế dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho bà con chăn nuôi trên cơ sở quy định của pháp luật”.

Theo cảnh báo của Cục Thú y, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM.

Kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch; đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus LMLM và khuyến cáo sử dụng vắc xin năm 2018 để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài dịch bệnh LMLM, theo Cục Thú y, với bệnh tai xanh trên lợn: Trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao.

Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch; thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Đồng thời, các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2017 để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Thanh Nguyễn

Báo Hải Quan

Nguồn bài viết: https://vietnammoi.vn/ca-6-o-dich-lo-mom-long-mong-tren-lon-deu-tap-trung-o-ha-noi-162091.html

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!