Chúng ta trông đợi gì vào những chiếc smartphone năm 2019?

0
53

Năm 2019 được dự đoán sẽ là một năm đầy thú vị với ngành công nghiệp di động, mà cụ thể là điện thoại thông minh. Dưới đây là một số dự đoán về những chiếc smartphone 2019 từ thiết kế tới tính năng, có thể một trong số dự đoán này sẽ đúng, có thể không.

Công nghệ 5G

Cuối năm 2018, làng công nghệ thế giới đã chứng kiến nhiều sự kiện công nghệ liên quan đến chuẩn kết nối mạng mới mang tên 5G. Rất nhiều nhà mạng và nhà sản xuất đã rục rịch cho ra mắt những thiết bị 5G của mình.

Trên lí thuyết, công nghệ di động thế hệ tiếp theo chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Ai chẳng muốn chơi game online không có độ trễ hay livetream không bị lag.

Thực tế, vẫn còn nhiều nghi ngại xung quanh chuẩn kết nối mới này, như là những chiếc điện thoại trang bị 5G sẽ đắt hơn bao nhiêu và những nhà sản xuất smartphone lớn như Apple vẫn chưa sẵn sàng cho sự chuyển đổi này.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn hi vọng đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, luôn nhanh nhạy bắt kịp xu hướng với giá cả rất phải chăng. Một số hãng smartphone Trung Quốc như Huawei, Meizu đã xác nhận sẽ ra mắt smartphone trang bị 5G vào năm nay.

Smartphone có màn hình có thể gập lại tuy nhiên chắc chắn giá không hề rẻ

Năm 2019 cũng được cho là năm của những chiếc smartphone màn hình gập. Như đã xác nhận, Samsung và Huawei chắc chắn sẽ ra mắt smartphone màn hình gập vào nửa đầu năm nay.

chung ta trong doi gi vao nhung chiec smartphone nam 2019
Việc sản xuất những chiếc điện thoại màn hình gập không phải là công việc dễ dàng.

Tuy nhiên, có lẽ cuộc đua này này sẽ chỉ sôi động vào nửa cuối năm 2019, khi các nhà sản xuất cũng như công nghệ đã sẵn sàng.

Bất chấp sự quan tâm của giới công nghệ và nhu cầu của người dùng, việc sản xuất những chiếc điện thoại màn hình gập không phải là công việc dễ dàng. Chưa kể đến những khó khăn về công nghệ kĩ thuật, chỉ tính đến giá cả của những chiếc điện thoại này cũng là việc mà các OEM đau đầu.

Tất nhiên, những chi phí sản xuất đắt đỏ này sẽ đổ lên đầu người tiêu dùng. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu này, những chiếc smartphone đắt đỏ đó cũng chỉ mang tính trình diễn công nghệ mà thôi.

Gía cả điện thoại ngày một cao

Nói về giá cả, không có dấu hiệu nào cho thấy giá cả điện thoại sẽ giảm vào năm 2019. Nhờ sự tinh tế ngày càng tăng của các thiết bị di động thông minh và sự sẵn sàng trả giá của người dùng, các nhà sản xuất điện thoại đang mạnh dạn đẩy giá lên cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, chiến lược đẩy giá lên cao của các nhà sản xuất có thể mang lại sự phản tác dụng, vì người dùng sẽ cố gắng giữ gìn chiếc điện thoại đắt tiền của mình lâu hơn so với trước kia, điều này sẽ làm giảm số lượng bán ra.

Có một tin tốt là điện thoại tầm trung đang dần phổ biến trong những năm gần đây, khi mà người dùng ưu tiên chọn chiếc điện thoại có giá cả tầm trung và tính năng phù hợp.

Những vết khuyết

“Tai thỏ” đã chiến thắng trong năm vừa qua, khi có mặt trên tất cả các mẫu sản phẩm từ giá rẻ đến cao cấp như là một xu hướng công nghệ. Tuy nhiên, không thiếu những nhà sản xuất nỗ lực để bỏ đi khiếm khuyết “tai thỏ” này trên sản phẩm của mình.

chung ta trong doi gi vao nhung chiec smartphone nam 2019
Không thiếu những nhà sản xuất nỗ lực để bỏ đi khiếm khuyết “tai thỏ” này trên sản phẩm của mình.

Có thể kể đến chiếc Find X của Oppo với cơ chế màn hình trượt cơ học, màn hình giọt nước của Huawei, và mới đây là màn hình”nốt ruồi” của Samsung. Tuy nhiên nếu loại bỏ đi phần “tai thỏ” cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận bỏ đi một số cảm biến mặt trước, hoặc tính năng nhận dạng 3D.

Và hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều khuyên bạn nên chấp nhận sử dụng “tai thỏ” trên chiếc điện thoại của mình.

Ba camera? Không và còn nhiều hơn thế!

Đã có một sự bùng nổ về số lượng camera trên điện thoại thông minh. Với hệ thống ống kính penta của Nokia 9 PureView, dự kiến ​​sẽ thực sự phá vỡ các giới hạn về camera trên điện thoại thông minh.

chung ta trong doi gi vao nhung chiec smartphone nam 2019
Với hệ thống ống kính penta của Nokia 9 PureView dự kiến ​​sẽ thực sự phá vỡ các giới hạn về camera trên điện thoại thông minh.

Camera có thể có nhiều hơn nhưng chưa chắc đã tốt hơn. Ví dụ chiếc điện thoại có bốn camera, nhưng chiếc thứ tư chỉ có cảm biến 3D (ToF) không có nhiều hữu dụng ngoài thực tế mà chỉ để chèn sticker vui nhộn.

Có thể có một vài mẫu điện thoại có thể có ba, bốn camera và thậm chí nhiều hơn vào năm 2019. Và Google tất nhiên vẫn chỉ có một.

Nhận diện khuân mặt

Trừ khi bạn đang sử dụng iPhone X trở lên, nếu không thì hầu hết các điện thoại 2019 sẽ vẫn có cảm biến vân tay để bảo mật. Trong khi đó, các nhà sản xuất sẽ trang bị cho các thiết bị cao cấp của mình bộ cảm biến vân tay dưới màn hình.

Tuy nhiên, cảm biến vân tay dưới màn hình có vẻ không thú vị như nhận diện khuân mặt, công nghệ bảo mật và an toàn hơn. Apple vẫn sẽ là bá chủ sở hữu tính năng này, nếu các nhà sản xuất Android không tiếp tục vật lộn để cải tiến công nghệ cũng như phần cứng của mình.

Cập nhật phần mềm chậm chạp hơn

Điều này chỉ xảy ra với những chiếc điện thoại Android khi phần mềm bị phân mảnh quá nhiều bởi hàng trăm nhà sản xuất lớn nhỏ. Sau một thời gian tích cực thúc đẩy việc cập nhật phần mềm, các hãng sản xuất đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại cách cũ của họ: Các bản cập nhật bảo mật hàng tháng sẽ ít hơn hoặc không có.

Đến giờ, dự án Project Treble của Google vẫn chưa chứng tỏ được giá trị của nó.

Thị trường suy giảm

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường smartphone thế giới đang dần thu hẹp. Ngay cả Apple cũng bị ảnh hưởng, ít nhất là tại một số thị trường như Ấn Độ. Ngành công nghiệp di động đang đặt cược lớn vào 5G, để làm trẻ hóa thị trường và các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang dồn sức ép lên camera điện thoại, hay các tính năng khác để bán.

Năm 2019 sẽ là năm của sự thử nghiệm đối với các công nghệ điện thoại. Có thể thị trường smartphone sẽ vẫn là thị trường công nghệ phát triển nhanh nhất, hoặc cũng có thể điện thoại thông minh đã trở nên quá phổ biến và bão hòa trên toàn cầu.

Đức Huy – dịch Slash Gear

Theo Đời sống & Pháp lý

Nguồn bài viết: https://vietnammoi.vn/chung-ta-trong-doi-gi-vao-nhung-chiec-smartphone-nam-2019-166713.html

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!