Công an Thanh Hóa bắt hai đối tượng cho vay lãi suất tới 216%/năm

0
29

Chiều 2/4, Công an huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã đồng loạt kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ do 2 đối tượng Đoàn Văn Tình, sinh năm 1985, ở xã Đồng Thắng và Phạm Bá Hà, sinh năm 1987, ở xã Đồng Lợi (cùng ở huyện Triệu Sơn) làm chủ.

Tại hiện trường, lực lượng Công an huyện Triệu Sơn đã thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ và ổ cứng lưu trữ các thông tin liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng. Ngoài ra, công an huyện Triệu Sơn còn phát hiện Đoàn Văn Tình cùng 3 đối tượng khác có hành vi chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Biển Đông.

Qua kiểm tra chứng cứ thu được, lực lượng công an xác định chỉ tính từ tháng 6/2018 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã cho hơn 100 lượt người vay tổng số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng với lãi suất từ 4.000 – 6.000 đồng/1 triệu đồng/1ngày, tương ứng với khoảng 144%/năm đến 216%/năm.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này cũng khai nhận đã cấu kết với một số đối tượng ở huyện Đông Sơn để mở công ty dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ để cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề và tổ chức sử dụng ma tuý trái phép.

Hiện, Công an huyện Triệu Sơn đã tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình, đồng thời triệu tập các đối tượng còn lại liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của công ty tài chính Khuyến Nông và cơ sở cầm đồ Huế Sài Gòn để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, cũng trên địa bàn Thanh Hóa, Công an Thanh Hóa bắt giữ 18 đối tượng thuộc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ vận tải Tín Nghĩa do liên quan đến hoạt động cho vay với lãi suất lên đến 328%/năm.

Đây là công ty do đối tượng Nguyễn Giang Huy (sinh năm 1986 thường trú tại Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng) cầm đầu.

Hệ thống công ty này có khoảng 50 chi nhánh trên toàn quốc. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh mà thực hiện các hành vi cho vay nặng lãi.

Cụ thể, khi người dân đến vay tiền, các đối tượng này yêu cầu viết giấy vay tiền hoặc hợp đồng thuê xe máy (nhưng thực tế người dân không nhận được xe máy nào) và phải chịu lãi suất từ 5.000 -9.000 đồng/ngày/1 triệu đồng (tương đương 182,5%-328%/năm).

Thời hạn vay tối đa là 50 ngày. Nếu muốn vay tiếp hoặc khất nợ, đến 30 ngày người vay phải hoàn nợ và đáo hạn, tính lãi suất như ban đầu.

Với phương thức này, Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ vận tải Tín Nghĩa đã cho nhiều người dân ở nhiều tỉnh, thành vay với số tiền giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Nguồn bài viết: https://vietnamfinance.vn/cong-an-thanh-hoa-bat-hai-doi-tuong-cho-vay-lai-suat-toi-216nam-20180504224221917.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!