Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilong của siêu thị: Có đơn vị ủng hộ miễn phí luôn cho chúng tôi

Không chỉ được Thủ tướng dành lời khen tặng, người tiêu dùng thích thú, đại diện một hệ thống siêu thị còn tiết lộ nhiều đối tác cung cấp rau củ ủng hộ chương trình nên đã tặng miễn phí luôn lá chuối.

0
21

Không chỉ được Thủ tướng dành lời khen tặng, người tiêu dùng thích thú, đại diện một hệ thống siêu thị còn tiết lộ nhiều đối tác cung cấp rau củ ủng hộ chương trình nên đã tặng miễn phí luôn lá chuối.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư biểu dương một số doanh nghiệp bán lẻ trong nước về việc dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như lá chuối để gói các loại rau củ, thay cho túi nilong.

Theo các đơn vị, việc nhận được sự quan tâm của Chính phủ và sự ủng hộ từ người tiêu dùng khiến họ có thêm nhiều động lực để từng bước sử dụng nhiều hơn nữa các sản phẩm tự nhiên, tiến tới hạn chế tối đa túi nilong giúp giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ vài siêu thị mở rộng ra cả nước

Sau khoảng hai tuần triển khai việc dùng lá chuối tươi để gói rau xanh theo từng bó nhỏ, phù hợp nhu cầu của các hộ gia đình trong từng bữa ăn, đại diện hệ thống Saigon Co.op cho biết đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía người tiêu dùng.

 

Từ thí điểm tại một số siêu thị Co.opmart tại các tỉnh, hiện mô hình này đã được Saigon Co.op áp dụng tại TP HCM. (Ảnh: P.H.).

“Rất nhiều khách hàng thích thú khi thấy các loại hành lá, cần tây, rau muống được gói bằng lá chuối tươi xanh vui mắt. Khách cho biết khi thấy rau được gói bằng lá chuối tự nhiên trông thân thiện và yên tâm hơn, cảm giác thân quen như rau ở quê trồng, vừa hái rồi tiện tay lấy thêm lá chuối để quấn lại”, đại diện Saigon Co.op cho biết.

Vì vậy, từ việc thí điểm tại một vài siêu thị tại các tỉnh như Co.opmart Phan Thiết, Tây Ninh, Qui Nhơn, Tân An… đến nay, Saigon Co.op đã bắt đầu nhân rộng mô hình sang các địa phương khác.

Trong vài ngày trở lại đây, người tiêu dùng khu vực TP HCM đã bắt đầu thấy rau xanh được bó bằng lá chuối tươi tại nhiều điểm bán của Saigon Co.op như Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 11), Co.opmart Nhiêu Lộc (quận 3), Co.opXtra Vạn Hạnh (quận 10).

Dù trước đó rau của hệ thống bán lẻ này được gói bằng những tấm màn co, túi nilong tự hủy, thân thiện với môi trường nhưng đại diện doanh nghiệp cho biết trong tương lai sẽ hướng đến sử dụng hoàn toàn lá chuối tươi để gói rau củ.

Các siêu thị cùng nhập cuộc

Thực tế, việc sử dụng lá chuối gói rau củ thay túi nilong của Saigon Co.op đã không cô đơn khi ngay sau đó, hàng loạt các hệ thống bán lẻ khác cùng nhập cuộc và nhanh chóng mở rộng địa bàn áp dụng sang khắp các vùng miền trên cả nước.

Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilong của siêu thị: Có đơn vị ủng hộ miễn phí luôn cho chúng tôi - Ảnh 2.

Ngoài siêu thị, các cửa hàng nông sản sạch cũng dùng lá chuối để gói rau củ. (Ảnh: Phúc Huy).

Tại hệ thống bán lẻ của Lotte Mart, lá chuối tươi cũng hiện diện tại quầy rau xanh với vai trò gói sản phẩm thay cho bao nilong. Nhiều người tiêu dùng cho hay việc sử dụng lá chuối là rất thú vị và có ý nghĩa rất lớn đến môi trường.

“Tôi đi mua thực phẩm hàng ngày cho gia đình, mỗi lần đi là chọn ít nhất 5-6 loại rau củ, đấy là chưa tính các loại rau có mùi làm gia vị. Cứ mỗi loại thế này là một túi nilong, bây giờ dùng hết bằng lá chuối thế này thì số lượng rác thải từ túi nilong giảm đi nhiều lắm chứ”, bà Thanh Nga – một khách hàng quen của Lotte Mart cho biết.

Đại diện hệ thống bán lẻ này cho hay chiến dịch sử dụng lá chuối sau thử nghiệm sẽ được tiến hành trên toàn hệ thống và xuyên suốt trong tương lai. Hiện siêu thị đang dùng lá chuối gói rau củ và dự tính sẽ mở rộng ra các sản phẩm khác.

Trong khi đó, hệ thống Big C cũng đã bắt đầu nhập cuộc. Việc sử dụng lá chuối gói rau xanh nổi lên tại TP HCM, ngay sau đó, hệ thống siêu thị này đã thử nghiệm từ đầu tháng 4 tại các siêu thị ở Hà Nội và Đà Nẵng. Big C cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng.

Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilong của siêu thị: Có đơn vị ủng hộ miễn phí luôn cho chúng tôi - Ảnh 3.

Người tiêu dùng cho hay rau xanh được gói bởi lá chuối trông thích mắt và chất lượng hơn. (Ảnh: Phúc Huy).

Không riêng hệ thống siêu thị, tại TP HCM, một cửa hàng chuyên cung cấp nông sản sạch ở quận Bình Thạnh cũng được giới trẻ chia sẻ rầm rộ khi sử dụng lá chuối thay bao nilong gói rau củ suốt 3 tháng nay, kể từ khi hoạt động.

Một số đơn vị cung cấp lá chuối miễn phí ủng hộ siêu thị

Chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Marketing của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM – Saigon Co.op, cho biết việc các siêu thị thuộc hệ thống sử dụng lá chuối thay túi nilong không làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Theo ông Huy, đơn vị có chiến lược riêng trong việc sử dụng lá chuối tươi để gói, vì vậy, doanh nghiệp không tính thêm phí sử dụng cho khách hàng. Ông cũng cho hay đây là một cách làm hướng đến dần thay đổi thói quen của người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường.

“Nguồn lá chuối do các nông hộ, hợp tác xã sản xuất rau củ quả an toàn hiện là đối tác của Saigon Co.op cung cấp với giá hết sức ưu đãi, thậm chí, một số đơn vị còn cung cấp miễn phí để ủng hộ siêu thị”, ông Đỗ Quốc Huy nói.

Theo đại diện Saigon Co.op, lá chuối khi đưa vào siêu thị để gói rau củ cần phải sạch sẽ, không còn bùn đất để đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tạp chất, côn trùng để phòng ngừa lây nhiễm chéo.

Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilong của siêu thị: Có đơn vị ủng hộ miễn phí luôn cho chúng tôi - Ảnh 4.

Saigon Co.op và một cửa hàng nông sản tại quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết chi phí của lá chuối không được tính vào giá thành rau củ. (Ảnh: Phúc Huy).

Tương tự, anh Nguyễn Anh Thảo – chủ cửa hàng nông sản sạch dùng lá chuối gói rau xanh tại quận Bình Thạnh, cũng cho biết thêm, ấp ủ mô hình này khá lâu trước khi quyết định thực hiện.

Vì vậy, anh cũng không tính thêm chi phí lá gói cho khách, dù mỗi kg lá chuối mua tại vườn đã được kiểm tra chất lượng là 25.000 đồng.

“Ngay từ đầu đã xác định mô hình kinh doanh là hướng đến môi trường, vì vậy, mình phải khuyến khích khách hàng, sao lại tính thêm phí. Không những vậy, tại cửa hàng của mình, để khuyến khích không sử dụng túi nilong, khi khách mang theo giỏ còn được giảm thêm 5% hóa đơn”, anh Thảo cười nói.

Anh và những người trẻ sáng lập cửa hàng này cũng cho biết thêm rất vui mừng khi gần đây, nhiều siêu thị đã nhảy vào áp dụng mô hình sử dụng lá chuối để gói rau củ, thân thiện với môi trường.

Nguồn bài viết: https://vietnammoi.vn/cuoc-dua-dung-la-chuoi-thay-tui-nilong-cua-sieu-thi-co-don-vi-ung-ho-mien-phi-luon-cho-chung-toi-20190407012557582.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!