Đã xác định được nguyên nhân 352 học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại Ninh Bình

0
11
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố thông tin bước đầu xác định 352 học sinh ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) bị ngộ độc thực phẩm do độc tố của tụ cầu vàng.
 

Ngày 7/10, Cục ATTP đã thông tin chính thức về việc xác định nguyên nhân dẫn tới 352 học sinh ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) bị ngộ độc thực phẩm.

da xac dinh duoc nguyen nhan 352 hoc sinh bi ngo doc thuc pham tai ninh binh
Một số học sinh bị ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình.

Theo đó, ngày 6/10, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm do TS. Cao Văn Trung làm trưởng đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương rà soát quá trình điều tra, xử lí, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Cụ thể, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sau bữa ăn lúc 10h30 ngày 5/10 (thực đơn gồm: cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên) khiến 352 học sinh phải nhập viện điều trị.

Trong đó, Bệnh viện Sản nhi: 294 em; Trung tâm Y tế TP Ninh Bình: 53 em; Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 3 em; Bệnh viện Quân y 5: 2 em.

Các học sinh có triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, một vài trường hợp có tiêu chảy (trường hợp khởi phát đầu tiên vào lúc 14h ngày 5/10).

da xac dinh duoc nguyen nhan 352 hoc sinh bi ngo doc thuc pham tai ninh binh
Cục ATTP xác định nguyên nhân bước đầu khiến 352 học sinh bị ngộ độc thực phẩm là do tụ cầu vàng trong ruốc gà (Ảnh: Cục ATTP).

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và chỉ đạo quá trình điều tra.

Đoàn công tác của địa phương đã tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng; truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

“Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm (thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến)”, thông tin từ Cục ATTP cho hay.

Nguồn: https://vietnammoi.vn/da-xac-dinh-duoc-nguyen-nhan-352-hoc-sinh-bi-ngo-doc-thuc-pham-tai-ninh-binh-149785.html

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!