Không tìm ra căn hộ dưới 23 triệu đồng/m2 ở Sài Gòn, cửa nào cho người có thu nhập thấp mua được nhà?

Phân khúc căn hộ hạng C tại TP HCM đang khan hiếm, thậm chí không tìm được căn dưới 23 triệu đồng/m2. Việc sở hữu căn hộ với người có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng cũng đang gặp khó khăn.

0
37

Phân khúc căn hộ hạng C tại TP HCM đang khan hiếm, thậm chí không tìm được căn dưới 23 triệu đồng/m2. Việc sở hữu căn hộ với người có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng cũng đang gặp khó khăn.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quí I/2019 của DKRA, ở phân khúc căn hộ trong 3 tháng đầu năm, các căn hộ hạng B và A chiếm đến 80% tổng nguồn cung.

Cụ thể, căn hộ hạng B với mức giá trung bình 30 triệu đồng/m2 dẫn dắt thị trường với tổng nguồn cung lên đến 55%, tiếp đến là căn hộ hạng A chiếm 25%. 20% còn lại là nguồn cung về các căn hộ hạng sang “luxury”.

Đứt nguồn cung căn hộ giá rẻ

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam, cho biết điểm nhấn của phân khúc căn hộ trong ba tháng đầu năm trỗi lên là một dự án căn hộ hạng sang với giá cao kỉ lục so với từ trước đến nay, lên đến 334 triệu đồng/m2, cao hơn gần 100 triệu đồng/m2 so với kỉ lục vào năm ngoái.

Trong khi căn hộ giá cao được dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu thế dẫn dắt thị trường, thì nguồn cung căn hộ hạng C lại biến mất trong quí I và được dự báo tiếp tục khan hiếm trong thời gian tới.

“Giá bất động sản TP HCM hiện rất căng, không thấy xuất hiện căn hộ hạng C. Thực tế nhu cầu căn hộ dành cho người lao động có thu nhập trung bình và thấp rất lớn nhưng nguồn cung hiện nay là ngày càng khan hiếm. Đồng thời, giá một số nguồn cung đưa ra thị trường cũng cao hơn so với trước đây”, ông Phạm Lâm – CEO DKRA, nói.

Theo ông Lâm, hiện các căn hộ hạng C có giá trung bình dưới 23 triệu đồng/m2 là hầu như không có hoặc rất hiếm. Sự thay đổi giá cả này đã tác động lớn đến những người có nhu cầu mua căn hộ để ở thực sự.

Cửa nào cho người có thu nhập thấp?

Việc giảm nguồn cung và giá các căn hộ đang có dấu hiệu nhích dần đang là gánh nặng cho những người lao động có thu nhập trung bình thấp muốn sở hữu căn hộ tại TP HCM để an cư lạc nghiệp.

CEO DKRA Việt Nam Phạm Lâm cho rằng, thời gian qua, việc sở hữu quĩ đất tại TP HCM rất khó khăn, trong khi đó, hệ số lợi nhuận của các chủ đầu tư khi nhảy vào phân khúc này khá thấp nên không ai muốn tham gia.

Không tìm ra căn hộ dưới 23 triệu đồng/m2 ở Sài Gòn, cửa nào cho người có thu nhập thấp mua được nhà? - Ảnh 2.

CEO DKRA cho rằng cách duy nhất muốn sở hữu nhà với người có thu nhập thấp là chấp nhận đi xa khỏi trung tâm TP HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngoài ra, theo ông, hiện vấn đề chính sách để khuyến khích các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc bất động sản này cũng đang gặp khó khăn.

“Bản chất sâu xa là xây dựng cơ chế chính sách, tài trợ chương trình lãi vay, tạo cơ hội sở hữu nhà cho người lao động. Trước đây, nhà nước có ban hành gói 30.000 tỉ đồng. Nhưng tôi cho rằng đây là gói vay bất thường do thị trường địa ốc lúc đó gặp khó nên cần phải kích cầu”, ông Lâm nói.

CEO DKRA cho rằng nếu không có chính sách tài trợ lãi suất vay mua nhà, không có chương trình đảm bảo thì lãi suất khoảng 12%/năm cũng gây khó khăn cho người có thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

“Nếu có 1 tỉ thì mua bất động sản ở đâu tại TP HCM? Nếu chỉ có 1 tỉ hiện nay thì rất khó mua và để sở hữu được thì thực sự rất căng”, ông Lâm khẳng định và cho rằng cách duy nhất là phải chấp nhận đi xa khỏi khu vực trung tâm TP HCM.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, việc chấp nhận ra khỏi khu vực trung tâm để sở hữu căn hộ cũng đồng nghĩa với người lao động phải chấp nhận đi xa và di chuyển khó khăn do hạ tầng giao thông kết nối chưa hoàn thiện. 

Nguồn bài viết: https://vietnammoi.vn/khong-tim-ra-can-ho-duoi-23-trieu-dong-m2-o-sai-gon-cua-nao-cho-nguoi-co-thu-nhap-thap-mua-duoc-nha-20190408104007064.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!