Lộ diện nhà đầu tư muốn đổ tiền vào siêu dự án Bình Quới- Thanh Đa

Không chỉ 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án Bình Quới – Thanh Đa như UBND TP.HCM thong tin trước đó, hiện Sở KH-ĐT đã cho biết danh tính 10 nhà đầu tư nộp hồ sơ.

0
49

Sau gần 20 năm thông qua chủ trương đầu tư, dự án bán đảo Thanh Đa- Bình Quới (quận Bình Thạnh, TPHCM) đến nay dường như chưa có chuyển động đáng kể. Cũng trong thời gian đó đã có sự thay đổi một số chủ đầu tư tham gia dự án. Mới đây nhất TPHCM quyết định đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư mới. Theo nguồn tin của ĐTTC đã có 10 doanh nghiệp xin tham gia đấu thầu dự án.

Nhà đầu tư hứa xây cầu nếu trúng thầu

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được văn bản của 10 doanh nghiệp đề nghị được tham gia đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa, bao gồm: Công ty TNHH Roytrade, Công ty cổ phần đầu tư quốc tế FED Việt Nam, Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á, liên danh Công ty cổ phần đầu tư Golden Star – Công ty TNHH Capital Land, liên danh Công ty đầu tư thương mại DV Thuận Tuấn – Công ty Golden Wealth Golbal Pty. Ltd, Công ty cổ phần xử lý ùn tắc giao thông – môi trường, Công ty cổ phần qui hoạch – kiến trúc Gia Bảo, liên danh Công ty cổ phần AGR.3000 Việt Nam – Gaudha Putih (Thaidand) – Công ty cổ phần Tập đoàn PTDT Thái Thành Vân, Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine, Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh.

Sau gần 20 năm thông qua chủ trương đầu tư, dự án bán đảo Thanh Đa- Bình Quới đến nay dường như chưa có chuyển động đáng kể.

UBND TP HCM đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo hoàn chỉnh dự thảo qui chế đấu thầu dự án, trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Để lựa chọn những nhà đầu tư thực sự có năng lực tham gia dự án, thành phố sẽ đưa ra những điều kiện ban đầu, như kí quĩ một số tiền để đảm bảo các công việc tiếp theo nếu nhà đầu tư trúng thầu. 

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng bộ tiêu chí để sớm tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Theo tính toán, tổng mức đầu tư dự án 29.992 tỉ đồng, trong đó giá trị vốn đầu tư hạ tầng kĩ thuật 7.250 tỉ đồng.

Một số nhà đầu tư có cho biết sẽ xây tặng TP một số cây cầu (theo qui hoạch) nối vào bán đảo Thanh Đa nếu họ trúng thầu. Mới đây tại cuộc họp báo định kì của UBND TP, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết nhà đầu tư đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với TP muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đưa ra những yêu cầu đối với TP nếu họ trúng thầu, như thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng….

Về công tác chuẩn bị, TP đang rà soát lại qui hoạch toàn bộ dự án, tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại qui hoạch cho phù hợp với thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo qui hoạch đã được duyệt. Giao Sở KH-ĐT xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư…

Đồng thời để chuẩn bị quĩ đất cho các nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án, thành phố đang rà soát lại qui hoạch toàn bộ dự án, tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại qui hoạch cho phù hợp với thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo qui hoạch đã được duyệt

Số phận lận đận hơn 20 năm của dự án Bình Quới – Thanh Đa là dự án có qui mô lớn được phê duyệt qui hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh qui hoạch 1/2.000 của dự án.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày kí kết hợp đồng.

Tổng mức đầu tư trên chỉ bao gồm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỉ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UNMD TP HCM, đối với các dự án lớn, có vị trí đắc địa của thành phố hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Riêng đối với dự án Bình Quới – Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam kết kí quĩ hơn 3 tỉ USD.

“Họ đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với TP muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên họ cũng đưa ra những yêu cầu đối với TP, nhà đầu tư nếu trúng thầu, như thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng, đơn giá sử dụng đất… Đây vẫn là những câu hỏi mà chính quyền TP bao nhiêu năm nay vẫn chưa có câu trả lời”, ông Hoan cho biết.

Theo qui định mới, dự án phải được tổ chức đấu thầu để chọn lựa nhà đầu tư. Như vậy, sau 26 năm chìm nổi, dự án Bình Quới – Thanh Đa quay lại vạch xuất phát để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới.

Nguồn bài viết: https://vietnammoi.vn/lo-dien-nha-dau-tu-muon-do-tien-vao-sieu-du-an-binh-quoi-thanh-da-20190314162314825.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!