Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị thu hồi tại Nhật

Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho hai doanh nghiệp liên quan tại Nhật Bản. Theo hãng, rất có thể hơn 18.000 chai tương ớt bị thu hồi là sản phẩm chỉ dành cho thị trường Việt Nam.

0
36

Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho hai doanh nghiệp liên quan tại Nhật Bản. Theo hãng, rất có thể hơn 18.000 chai tương ớt bị thu hồi là sản phẩm chỉ dành cho thị trường Việt Nam.

Liên quan thông tin Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt hiệu Chin-su, có xuất xứ từ Masan Việt Nam sản xuất do có chứa chất cấm, chiều cùng ngày, phía Masan đã chính thức lên tiếng phản hồi về vụ việc.

“Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ, chúng tôi khẳng định rằng công ty chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd. Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ qui định ghi nhãn của Nhật Bản”, đại diện Masan cho biết.

Công ty Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, với người đại diện pháp luật – ông Yasuhiro Naka, là đơn vị nhập khẩu. Công ty TNHH Công nghiệp ISC được xác định là đơn vị phân phối ra thị trường.

Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho hai doanh nghiệp liên quan tại Nhật Bản.

Theo Masan, hiện hãng chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-su sang các thị trường Mĩ, Canada, Australia, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc và Đài Loan.

Đại diện doanh nghiệp sản xuất lô hơn 1.800 chai tương ớt bị thu hồi tại Nhật cũng thông tin thêm theo công bố của chính quyền Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong việc ghi nhãn.

Đồng thời, hãng cũng cho biết rất có thể đơn vị nhập khẩu đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa, tức tương ớt Chin-su dành cho thị trường Việt Nam hoặc hàng hoá không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ.

Phía Masan cho hay các sản phẩm do công ty sản xuất và phân phối đều tuân thủ qui định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, gồm cả các qui định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra”, đại diện Masan cho hay.

Nguyên nhân thu hồi là tương ớt Chin-su của Masan Việt Nam có chứa thành phần acid benzoic với hàm lượng từ 0,41 – 0,45g/kg (tại Nhật Bản axid benzoic không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt), ngoài ra sản phẩm này còn vi phạm về nhãn phụ do nhà nhập khẩu dán.

Tuy nhiên thông tin trên cổng thông tin điện tử của Osaka cho rằng, hàm lượng nói trên không ảnh hưởng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả một người nặng 50kg ăn liên tục 560g sản phẩm này hàng ngày.

Chính quyền Osaka cũng dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết với hàm lượng trong tương ớt Chinsu vẫn trong mức an toàn với người sử dụng.

Đại diện Masan cũng khẳng định các sản phẩm do hãng sản xuất và phân phối đều tuân thủ các qui định của pháp luật Việt Nam, cụ thể, theo Thông tư 27/2012/TT-BYT về quản lí phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

Nguồn bài viết: https://vietnammoi.vn/masan-khang-dinh-chua-tung-xuat-khau-hon-18000-chai-tuong-ot-chin-su-vua-bi-thu-hoi-tai-nhat-20190406171842329.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!