Nam Long lãi lớn nhờ phân khúc nhà bình dân

0
69

Theo báo cáo mới đây của CBRE, số lượng sản phẩm bất động sản bán được 9 tháng đầu năm nay đang thấp hơn cùng kỳ năm trước. Pin của tôi liệu từ một số doanh nghiệp bất động sản cho thấy, thị trường nhìn chung đang trầm lắng và có dấu hiệu đi xuống.

Dù vậy, vẫn có những doanh nghiệp bất động sản đạt được kết quả tốt nhờ chọn đúng phân khúc. Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (NLG) cho biết 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu của công ty đạt 2.740 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của Nam Long cũng tăng mạnh, đạt 635 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ.

Không giống như đa phần các doanh nghiệp bất động sản tập trung vào quỹ đất vàng, Nam Long tập trung vào phát triển nhà ở bình dân tại TP.HCM và các vùng lân cận, với quỹ đất tập trung chủ yếu tại Long An. Hiện tại, công ty có hơn 500ha đất tại đây được mua với giá vốn rất thấp.

Mua đất giá rẻ, Nam Long tung ra thị trường những căn hộ có giá cạnh tranh, trung bình từ 700 triệu đồng đến 1,6 tỷ đồng cho loại hình căn hộ và từ 1,6 tỷ đồng đến trên 4 tỷ đồng cho loại hình nhà phố/biệt thự. Quan trọng hơn, dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, nhưng trên thị trường căn hộ trung cấp và bình dân lnhu cầu mua vẫn rất lớn giúp Nam Long bán hàng tương đối dễ dàng.

Từ đầu năm đến nay, mảng căn hộ ghi nhận 1.786 tỷ đồng doanh thu, tăng 135% so với cùng kỳ với 1.100 căn được bàn giao, tập trung chủ yếu vào căn hộ chung cư. Lợi nhuận sau thuế của Nam Long cũng tăng mạnh, đạt 635 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ. Các dự án mở bán mới trong năm nay, bao gồm 1.200 căn hộ chung cư tại Flora Mizuki và Flora Novia đều đã tìm được người mua.

Trong khi mảng chung cư tăng mạnh, doanh số mảng biệt thự, nhà liền kề giảm 79% so với cùng kỳ, chỉ đạt 283 tỷ đồng với 53 căn biệt thự/nhà liền kề được bán ra từ dự án biệt thự Nguyên Sơn và Mizuki Valora.

Ngoài mảng căn hộ, Nam Long ghi nhận doanh thu từ bán đất nền 270 tỷ đồng từ dự án Dalia Garden và 791,5 tỷ đồng từ sang nhượng một phần dự án Waterpoint Long An cho đối tác Nhật Bản.

Waterpoint là dự án lớn nhất của Nam Long tại Long An, ở mặt tiền Tỉnh lộ 830 kéo dài từ thị trấn Đức Hòa đến cao tốc TPHCM – Trung Lương và Quốc lộ 1, thị trấn Bến Lức. Hồi tháng 7, Nam Long đã ký hợp đồng với Nishi Nippon (Nhật Bản), Tập đoàn TBS và Công ty đầu tư Tân Hiệp để đồng triển khai giai đoạn 1 dự án với diện tích 165 ha và tổng vốn đầu tư ước tính là 6.900 tỷ đồng. Phía Nam Long cho biết, đây là dự án đảm bảo cho sự phát triển dài hạn của công ty trong 5 -10 năm tới.

Việc sang nhượng một phần dự án giúp Nam Long hiện tại có quỹ tiền mặt dồi dào. Đến cuối quý 3, tổng lượng tiền và tương đương tiền là 3.003 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ. Công ty cho biết, số tiền này sẽ được ưu tiên đầu tư cho các dự án sắp tới.

Lãnh đạo công ty cho biết, năm 2019, Nam Long đặt mục tiêu bàn giao 3.088 căn từ một số dự án chủ chốt như Flora Mizuki, EHome S Nguyên Sơn, biệt thự Nguyên Sơn, Flora Novia và Waterpoint.

Công ty dự kiến sẽ bàn giao hơn 11.000 căn trong 3 năm tới và đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm đạt 32%. Trong kế hoạch trung và dài hạn, công ty sẽ phát triển thêm quỹ đất nội đô và có thể tiến ra miền Bắc. Công ty có quỹ đất nội đô rộng 77ha và đầu tư vào khu đô thị rộng 21ha tại Hải Phòng.

Góc khuất ở những dự án bất động sản phức hợp

Nguồn bài viết: https://theleader.vn/nam-long-lai-lon-nho-phan-khuc-nha-binh-dan-1542351419564.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!