Nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính cao su Việt Nam hầu tòa

0
56

Theo đó, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (sinh năm 1951, nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính cao su Việt Nam), Đặng Thị Kim Anh (sinh năm 1956, nguyên kế toán trưởng công ty) bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Thanh Trường (sinh năm 1983, nguyên trưởng phòng kinh doanh công ty), Lê Mai Phương (sinh năm 1986, nhân viên công ty), Lê Thanh Phương (sinh năm 1982, nhân viên công ty), Trần Như Phương (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Hoàng Đức Toàn (sinh năm 1983 cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, Công ty tài chính cao su Việt Nam thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, được thành lập theo quyết định của ngân hàng Nhà nước, có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng.

Từ năm 2009 đến 2011, Ngọc là lãnh đạo chủ chốt của công ty đã ký duyệt mua 4.000.000 cổ phần tăng vốn điều lệ Công ty Cổ phần thép Hưng Thịnh, duyệt mua 623.000 cổ phiếu của Công ty Chương Dương và ký 3 hợp đồng mua bán chứng khoán có kỳ hạn cho Công ty Kiến Quân, Tô Đình Chiến gây thiệt hại 83,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngọc còn ký hợp đồng tín dụng và ký duyệt giải ngân cho Công ty thép Hưng Thịnh trong khi không xem xét khả năng tài chính, không kiểm tra các hợp đồng tín dụng mà lại trực tiếp ký duyệt cho vay, gây thiệt hại cho công ty 59 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại, cáo trạng xác định có hành vi đồng phạm giúp sức cho Ngọc thực hiện các hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho Công ty cao su Việt Nam.

Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố mà cho rằng mình thực hiện đúng quy trình. Việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu của doanh nghiệp có được sự đồng ý của HĐQT và tổng giám đốc Công ty tài chính cao su.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Thung (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty tài chính cao su Việt Nam) cho rằng ông chỉ đồng ý về mặt chủ trương, khi thực hiện phải đúng quy định và có hiệu quả. Việc Ngọc cùng đồng phạm thực hiện hành vi mua bán chứng khoán có kỳ hạn không đúng quy định pháp luật là thuộc trách nhiệm của Ngọc.

Trước đó, Ngọc từng bị TAND TP. HCM tuyên phạt 5 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Đặng Thị Kim Anh cũng bị tòa tuyên phạt 7 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng.

Dự kiến phiên tòa kéo dài tới ngày 22/11.

Nguồn bài viết: https://vietnamfinance.vn/nguyen-tong-giam-doc-cong-ty-tai-chinh-cao-su-viet-nam-hau-toa-20180504224216303.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!