Tập đoàn Hòa Phát báo cáo số liệu nạo vét không thống nhất

Tuần trước, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển cho Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất do tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư.

0
80

Tuần trước, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển cho Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất do tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư.

Văn bản cho biết, theo báo cáo của chủ đầu tư, khối lượng vật chất cần nạo vét để xử lý tại khu vực bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu của dự án là khoảng 15,5 triệu m3. Nhưng nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng. Trong khi đó, việc xuất khẩu cát nạo vét cát cũng gặp nhiều khó khăn do Thủ tướng đã chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát.

Tuy nhiên một văn bản của Sở Xây dựng Quảng Ngãi gửi chủ đầu tư là CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất (công ty con của tập đoàn Hòa Phát) cho biết, số liệu về khối lượng vật chất còn dư thừa trong quá trình triển khai dự án chưa thống nhất.

Cụ thể, tại báo cáo ngày 15/11/2017, chủ đầu tư báo cáo khối lượng nạo vét còn dư thừa là 5,2 triệu m3 còn tại bản xác nhận số 3653/XN-UBND là 6,8 triệu m3 (khối lượng được phép nạo vét) và tại công văn số 721/HPDQ khối lượng nạo vét còn dư thừa là 15,5 triệu m3.

Cơ qua này yêu cầu Hòa Phát tính toán và báo cáo lại chính xác khối lượng nạo vét, khối lượng sử dụng để san lấp, khối lượng nhấn chìm và khối lượng còn dư thừa. Tại báo cáo tháng 11/2017, dự án này dự kiến tổng khối lượng nạo vét là 9,2 triệu m3 và chủ đầu tư sẽ sử dụng 3,9 triệu m3 để san lấp mặt bằng còn lại lượng dư thừa là 5,2 triệu m3.

Văn bản của Sở Xây dựng cũng cho biết, ngày 10/9, chủ đầu tư đã đề xuất phương án xuất khẩu vật chất nạo vét ra nước ngoài. Tuy nhiên phương án này chưa có thông tin cụ thể về khối lượng, đơn vị mua, nước nhập khẩu.

Việc xử lý khối lượng vật chất nạo vét dư thừa (trong đó có cát nhiễm mặn) tại dự án thép Hòa Phát Dung Quất đã được xem xét từ cuối năm ngoái. Theo một đề xuất của Sở xây dựng Quảng Ngãi vào tháng 11/2017, có 3 phương án để xử lý.

Phương án 1 là sử dụng để san lấp mặt bằng của dự án, phần còn lại sẽ được bán trong nước cho các địa phương lân cận để san lấp mặt bằng. Việc bán cát nhiễm mặn chưa có quy định cụ thể và không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Phương án 2 là sử dụng để san lấp mặt bằng cho dự án và lượng còn lại lưu trữ ở bãi thải để sử dụng san lấp mặt bằng cho các công trình khác trong tỉnh. Do khối lượng dư thừa quá lớn việc lưu trữ khó tìm vị trí, tốn kinh phí và sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Phương án 3 là nhận chìm toàn bồ khối lượng cát dư thừa từ nạo vét sau khi đã sử dụng một phần để san lấp mặt bằng.

Tuy vậy, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc nhận chìm toàn bộ khối lượng cát nhiễm mặn còn dư thừa từ nạo vét khu vực cảng là trái với Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Được biết, trước khi UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ về dự án, chủ đầu tư đã bổ sung nội dung nhận chìm vật chất nạo vét vào báo cáo đánh giá tác động môi trường. Báo cáo này đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua và đã được trình lại Bộ Tài nguyên và Môi Trường.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất là dự án tham vọng nhất của tập đoàn Hòa Phát với tổng mức đầu tư lên đến 52.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng đưa Hòa Phát trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á.

Giai đoạn 1 được triển khai từ tháng 2/2017, công suất 2 triệu tấn/năm thép dài bao gồm 1 triệu tấn thép dài xây dựng và 1 triệu tấn thép dài chất lượng cao.

Trong giai đoạn 2, dự án sản xuất 2 triệu tấn một năm thép dẹt cán nóng phục vụ cơ khí chế tạo. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất cuối năm 2019.

Quảng Ngãi xin nhận chìm 15,5 triệu m3 chất nạo vét cho dự án thép Hòa Phát Dung Quất

Nguồn bài viết: https://theleader.vn/tap-doan-hoa-phat-bao-cao-so-lieu-nao-vet-khong-thong-nhat-1537146562635.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!