VN-Index giữ xu hướng đi ngang, tăng giảm trong biên độ hẹp?

0
32

Tuần qua, VN-Index tiếp tục hồi phục đạt mức 989,26 điểm sau một vài phiên kiểm tra thành công vùng điểm tâm lý 980 điểm. Chỉ số liên tiếp có những phiên giao dịch giằng co từ sự phân hóa của nhóm cổ phiếu Bluechips và sự suy yếu của dòng tiền.

Sự ổn định chỉ số tiếp tục hỗ trợ cho vận động giá ở các nhóm ngành vừa và nhỏ với 11/18 ngành tăng điểm. Những ngành tăng giá mạnh gồm truyền thông, công nghệ thông tin, ô tô và phụ tùng. Ngược lại, áp lực chốt lãi diễn ra tại ngành y tế, hàng và dịch vụ công nghiệp, dịch vụ tài chính.

Với sự giảm sút về dòng tiền và tâm lý thận trọng, thị trường đang phân hóa mạnh cùng với kết quả kinh doanh (KQKD) dự kiến của quý I và năm tài chính 2019.

Tuần qua, khối tự doanh mua ròng 1,36 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra trong ngày thứ 4 và mạnh nhất vào thứ 6, trong khi bán ròng ở các ngày còn lại. Khối tự doanh mua ròng PLX 36,23 tỷ; MBB 23,72 tỷ, VNM 21,53 tỷ và bán ròng MSN 50,7 tỷ, VIC 34,27 tỷ và SHI 26,89 tỷ.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Cụ thể, họ mua ròng 186,39 tỷ trên sàn HSX và 27,31 tỷ trên HNX. Khối ngoại bán ròng 148,4 tỷ VJC, 110,8 tỷ HDB và 97,4 tỷ HPG, trong khi mua ròng 206,9 tỷ MSN, 93,3 tỷ GAS và 88,9 tỷ VIC. Trên cả 2 sàn, top 10 mã mua ròng mạnh nhất mang về 672,6 tỷ và khối ngoại rút -591,4 tỷ từ top 10 mã bán ròng.

ETF KIM tăng lên mức 16,6 triệu chứng chỉ, trạng thái premium 0,7%. ETF FTSE giữ ở mức 9,621 triệu chứng chỉ, trạng thái premium 1,4%. ETF VNM tăng lên mức 25,2 triệu chứng chỉ, trạng thái premium 1,3%. ETF VN30 tăng quy mô lên mức 390 triệu chứng chỉ, trạng thái premium 0,7%.

Các công ty chứng khoán nhận định thế nào về tuần giao dịch tới?

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, về ngắn hạn, quan điểm thận trọng tiếp tục được duy trì, theo đó, giảm tỷ trọng ở nhịp tăng nhưng không vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Về trung dài hạn, BSC khuyến nghị tiếp tục thực hiện cơ cấu danh mục, giảm bớt những cổ phiếu tăng mạnh thay thế bằng cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh quý I tích cực.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT thì cho rằng diễn biến của chỉ số vẫn theo hướng đi ngang trong biên độ hẹp với các cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau. Dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát và khi thanh khoản chưa tích cực trở lại thị trường sẽ chưa có nhiều cơ hội bứt phá mặc dù các yếu tố từ thị trường quốc tế vẫn khá thuận lợi.

“Chúng tôi đánh giá tích cực trạng thái vận động của dòng tiền trong nội tại thị trường ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VCB, FPT và rất sôi động ở nhóm vốn hóa tầm trung và nhỏ. Mức độ lan tỏa hiện vẫn khá thấp để có sự đồng thuận tăng điểm mạnh nhưng nhìn chung trạng thái thị trường đã bớt tiêu cực hơn so với vài tuần trước đây”, VNDIRECT cho hay.

Chiến thuật hợp lý giai đoạn này, theo VNDIRECT, là duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và thiên về hướng chọn lọc các cơ hội vốn hóa tầm trung hoặc ở các cổ phiếu vốn hóa lớn còn duy trì xu hướng tích cực.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVSI) đánh giá, những tín hiệu về xu hướng mới sẽ xuất hiện khi bức tranh kết quả kinh doanh quý I trở nên rõ nét hơn, còn trong bối cảnh thiếu vắng động lực để bứt phá như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì dao động đi ngang với biên độ 950 – 1.000 điểm.

TVST cho rằng diễn biến phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, trong đó những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực sẽ thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt để nắm giữ.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nêu góc nhìn: trong trường hợp chỉ số có thể bứt phá qua được ngưỡng 990 điểm (MA20), chỉ số có thể sẽ có cơ hội quay lại xu hướng phục hồi.

Nhìn chung, theo PHS, thị trường đang có dấu hiệu tích lũy và giằng co lưỡng lự. Do đó, nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và tiếp tục quan sát thị trường tại các ngưỡng kháng cự quan trọng trước khi có các quyết định giải ngân mới.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo thị trường sẽ tăng điểm nhẹ với diễn biến chủ đạo sẽ là đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp.

Xu hướng đi lên của VN-Index sẽ gặp phải lực cản đến từ các vùng kháng cự 991-998 điểm và 1.014-1.024 điểm. Đây đều là những vùng cản có khả năng tạo ra áp lực điều chỉnh đối với chỉ số trong tuần tới.

Ngược lại, BVSC đánh giá vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số nằm tại quanh 965-970 điểm. Nếu vùng điểm này bị xuyên thủng, thị trường có nguy cơ giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 945-955 điểm trong ngắn hạn.

Xu hướng thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo kết quả lợi nhuận quý I và thông tin kế hoạch kinh doanh 2019 của các doanh nghiệp.

Một số ngành như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, cao su, dầu khí và một số cổ phiếu trong nhóm ngành bất động sản được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong ngắn hạn.

BVSC cho rằng thị trường đang rơi vào trạng thái biến động không rõ ràng về mặt xu hướng nên khả năng tìm kiếm lợi nhuận sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện tại.

Do đó, các nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý 30-40% cổ phiếu. Hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong phiên. Đồng thời, chỉ mở các vị thế trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và ưu tiên lựa chọn cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, xu hướng tăng điểm có thể tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ thử thách kháng cự khá gần ở 990 điểm. Vượt qua mốc này, mốc 1.000 điểm sẽ là rào cản tiếp theo của chỉ số sàn HoSE.

Vì vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ duy trì những dao động sideways với nền tảng thanh khoản trung bình. Trong kịch bản này, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang có dấu hiệu dòng tiền sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

VCSC tạm thời không khuyến nghị gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Nguồn bài viết: https://vietnamfinance.vn/ttck-tuan-84-124-vn-index-giu-xu-huong-di-ngang-tang-giam-trong-bien-do-hep-20180504224221911.htm

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng viết bình luận của bạn!
Vui lòng điền tên của bạn ở đây!